Quê hương của Frank Lloyd Wright - Nguồn cảm hứng cho ctàn ác ttàn ác phẩm vĩ đại hm-so.com

Câu chuyện về Power gốc của Bảo tàng Guggenheyên ổn ở New York hay Ftất cảingwater ở Pennsylvania có thể bắt Power từ thời đại của ctàn ác kiến ​​trúc sư ở Wisconsin.

Những công trình nổi tiếng nhất của Frank Lloyd Wright có thể kể tới như Bảo tàng Guggenhelặng hình ống tại khu dân cư thượng lưu Upper East Side ở Manhattan và Ftoàn bộingwater ở vùng nông thôn Pennsylvania. Trong số đó, Ftoàn bộingwater nổi tiếng với thiết kế lạ mắt cho phép thác độc nước chảy xuyên qua ngôi nhà, đó là công trình dành cho một ông trùm marketing siêu thị chưng độch hóa vào năm 1935. 

Bảo tàng biểu tượng New York Guggenheyên

Ngày nay, toàn bộ những nghiệt công trình kể trên đều có trị giá trị thương nghiệp cao. Tuy nhiên, để thực sự hiểu được nét đặc trưng trong những nghiệt thiết kế của Wright, những nghiệt kiến trúc sư đã tập trung tìm hiểu và phân tích công trình Taliesin rộng 800 mẫu Anh ở Spring Green, Wisconsin. Tại ngôi nhà kiêm trường học và xưởng vẽ rộng 37.000m2 của mình, Wright có thể tự do thiết kế những nghiệt ý tưởng mới và dự án Taliesin được thiết kế dựa trên yếu tố Human scale. Ông đã lên sơ đồ những nghiệt tầng với ko gian mở, mái nhà đúc hẫng và mang ko gian ngoài trời vào phía trong thông những nghiệt ô cửa sổ. 

Thiết kế rất dị quét cảm hứng từ tự nhiên

Phần lớn ctàn ác ngôi nhà ở Wisconsin được thiết kế vì Wright thuộc nhì mốc thời hạn: 1902-1917 (bao gồm sáu ngôi nhà được xây dựng theo nền móng của Mỹ trên một khu Milwaukee) và 1937-1959 (bao gồm cả dự án trước tiên của ông là công trình Usonian: Herbert and Katherine Jacobs I House ở Madison, hoàn thiện vào năm 1937 ).

Dự án Jacobs I House

Wright sinh ra ở Richland Center vào ngày 8 tháng 6 năm 1867, nhị tuần trước lúc ánh sáng ngày hạ chí tràn ngập vùng thượng Trung Tây. Giống như Spring Green, Richland Center nằm trong Khu Driftless, nơi có một trong những trang trại hữu cơ tập trung lớn nhất ở Hoa Kỳ với 200 trang trại hữu cơ nhỏ được chứng thực chỉ riêng ở Quận Vernon, những nghiệth Taliesin một giờ về phía Bắc. (Sự thật thú vị: 300 mẫu đất được chứng thực Organic cũng ở Taliesin, nơi những nghiệt phân tích sinh kiến ​​trúc từng thu hoạch dâu tây và khoai tây).

Thiết kế thiết kế bên trong mang tới xúc cảm hiểm thoquan ải mái của Wright 

Sống trên khu đất rộng 800 mẫu Anh với ko gian xanh cùng nhiều thời kỳ trong gia đình, cgian ác thời kỳ thiết kế của kiến trúc sư Wright thường quét cảm hứng từ sườn cảnh đồng quê xung quanh. Caroline Hamblin, một quản trị dịch vụ đã sống tại Taliesin sau Lúc định cư tại Đức vào những năm 1980, gicửa ải thích: “Vùng đất Taliesin này thực sự tác động thâm thúy tới Wright. Đó là nơi duy nhất ko bị san phẳng trong Kỷ chết giẫm và là nơi sinh sống của một số loài sinh vật sống trên thảo nguyên thượng cổ nhất, thậm chí cho tới ngày nay”.

Nằm ở phía Tây Madison, Wisconsin, dự án Jacobs House II hoàn thiện năm 1948

Sự thôi thúc bảo tồn tự nhiên đã ăn sâu vào trong mỗi dự án của Wright. Ngôi nhà Herbert and Katherine Jacobs II ở Madison, Wisconsin, (hoàn thiện năm 1948) được xây dựng trên một ngọn đồi đầy cỏ, ông đã thiết kế một vòng quay tích điện mặt trời cho ngôi nhà. Phần nhô ra của mái nhà mang tới sự rét mướt vào mùa đông nhưng lại ngăn nhiệt tỏa ra vào mùa htrần.

Dự án WingSpring: Ngôi nhà rộng 14.000m2 được xây dựng cho gia đình Johnson

Trở lại ngôi nhà ở Taliesin, Wright đã lắp đặt thêm nhiều khuông cửa sổ, mở ra khuông cảnh tự nhiên tuyệt đẹp phía ngoài. Ông cũng rất tinh tế trong cvô lươngh thiết kế nền móng ánh sáng cho ngôi nhà. Hamblin nói: “Wright đã mang lại ánh sáng cho ngôi nhà từ nhiều góc độ khvô lương nhau, khvô lương biệt là từ trên cao”. Chưa lúc nào ông ấy hướng ánh sáng trực tiếp vào ko gian sống.

Ngay cả trước dự án với phong chung bạoh “Usonian”, ông đã đi chệch khỏi quy ước và đặt cửa trước ở phía hông nhà. Cánh cửa bị che khuất một phần, buộc du khhung bạoh phquan ải trquan ải nghiệm phong cảnh xung quanh trước Khi bước vào. Lối vào thấp hơn kéo tới một căn phòng có trần cao.

Chiếc lò sưởi to lớn rất nổi trội

Không có ngôi nhà nào do ông thiết kế mà tự nhiên ko vào vai trò “chủ đạo”, dù là qua những ô cửa sổ trong phòng khhung bạoh hay ở hành lang. Trong studio của ông ở Oak Park, Illinois, cây liễu sinh trưởng trên khu đất ko bị chặt bỏ mà ông đã xây dựng một lối đi xung quanh nó. 

Dự án Annunciation Greek Orthodox Church ở Mikwaukee, Wisconsin. 

Trong dự án Wing Lan, một ngôi nhà rộng 14.000m2 được xây dựng cho gia đình Johnson (S.C. Johnson) ở Wind Point, Wisconsin, vào năm 1939, Wright đã nghĩ ra một mẫu thiết kế lò sưởi mới. Ông đã cho đặt những khúc gỗ bạch dương có chiều cao bằng lò sưởi nhì tầng dựng thẳng đứng thay vì nằm ngang để tạo thành lò sưởi (Chiếc lò sưởi này hoạt động tốt cho tới Khi những khúc gỗ đó mở đầu cháy và có rủi ro rơi vào phòng).

Có lẽ trong số toàn bộ những độc tác độc phẩm của Frank Lloyd Wright, Ftất cảing Water ở Mill Run, Pennsylvania là tác độc phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Việc đẩy lùi những nghiệt ranh giới như vậy này là điều đơn thuần đối với Wright, chẳng hạn như Khi trị giáo dân từ Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Truyền tin (Annunciation Greek Orthodox Church) ở Milwaukee tới thăm ông tại Taliesin để thảo luận về thời kỳ thiết kế mà ông đã phđộc ác thảo. “Đây là nhà thờ của doanh nghiệp”, ông nói đùa trong Khi đặt một chiếc đĩa lên trên tđộc ách trà tạo nên quy mô có hình dáng ko khđộc ác chút nào so với những gì người ta thấy ngày nay trong thời kỳ thiết kế năm 1961.

Trong một bức thư có tựa đề “Tại sao tôi yêu Wisconsin” đăng trên Tạp chí Wisconsin năm 1932, Wright viết, “Tôi cũng vậy, bẩm sinh và bạn dạng chất là một người cấp tiến ở Wisconsin. Cấp tiến là một từ hay, Tức là 'gốc rễ'. Là người cấp tiến, tôi phquan ải tiến công vào gốc rễ của vấn đề. Wisconsin luôn ở trong tôi. Tôi cảm nhận được cội Power của mình ở những sườn đồi này và tôi biết cội Power của những cây sồi đã đâm sau vào đất kề vai sát cánh tôi. Cây sồi và tôi hiểu nhau”.

13/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam